[Reflection] Nhóm CO

[Phản ánh của tôi] Nhiều người gửi thư, hoặc hẹn gặp trực tiếp để hỏi về 3 từ khóa mà tôi sử dụng trong trang giới thiệu về Vietnam Youth to Deate. Một số còn chia sẻ sự hình dung của họ về những khái niệm đó. Tôi ngạc nhiên vì điều giản dị này có thể lôi cuốn mọi người như vậy – và tôi sẵn sàng giải thích.

3 từ khóa ấy là COnnected (Kết nối), COnversations (cuộc nói chuyện, hội thoại, đối thoại) và COllaborate (Hợp tác). Tôi sử dụng đối thoại để đưa con người đến với nhau và học cách hợp tác.

Cách thức để thực hiện 3 CO này là hình thành các nhóm, tập hợp những cá nhân cùng thuộc một nhóm lợi ích, một nhóm xã hội hoặc có một hay một số đặc điểm chung, ví dụ: cùng học một trường, cùng làm việc trong một lĩnh vực, cùng thích đi xe đạp hoặc cùng là thành viên trong một đại gia đình. Đặc trưng của nhóm là NHỎ (small), MỞ (open) và CƠ SỞ (local).

Không dễ để khái niệm hóa điều này, và nền tảng về phương pháp và giá trị của những người tham gia cần được xác lập và thống nhất:

 • Mục đích là gặp nhau
 • Mọi chủ đề, câu chuyện hay đối thoại được sử dụng đều có ý nghĩa – không lúc này thì lúc khác
 • Nhóm hoạt động dựa trên sự tự nguyện và lựa chọn theo mối quan tâm của cá nhân – tuy nhiên cần đảm bảo luôn có ít nhất 2 người cố định tham gia
 • Thời gian đầu, vai trò của người dẫn (facilitator) là quan trọng. Nhóm được khuyến khích để phát triển đến mức độ bất kỳ cá nhân nào cũng có thể trở thành người dẫn của nhóm (chứ không phụ thuộc vào chuyên gia bên ngoài) và thúc đẩy các đối thoại trong nhóm.
 • Ai cũng có quyền và cần được khuyến khích để nói và lắng nghe.

Tôi sẽ giải thích vì sao ý tưởng này đáng được quan tâm:

 • Nếu bạn là người mong muốn tạo ra thay đổi, trong bất kỳ lĩnh vực gì – kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, giáo dục hay môi trường – phương pháp này giúp bạn thu thập và đánh giá cách hiểu và sáng kiến của cộng đồng về vấn đề mà họ quan tâm. Nói cách khác, bạn dựa vào cộng đồng, học từ họ và khuyến khích họ sử dụng chính nguồn lực của mình để giải quyết vấn đề phát triển trong đó họ là trung tâm của nguyên nhân và giải pháp. Đó là câu chuyện của phát triển bền vững.
 • Nếu bạn là thành viên của cộng đồng, phương pháp này giúp phát triển thái độ và khả năng của cá nhân và nhóm trong một xã hội học tập – nơi mà con người đến với nhau, lắng nghe một cách tôn trọng quan điểm của người khác, có khả năng trình bày quan điểm của mình một cách rõ ràng và thuyết phục, tìm cách cân bằng lợi ích và hợp tác để cùng giải quyết vấn đề.

Quy trình để thực hiện bao gồm:

 • Tạo lập một chủ đề hoặc một khái niệm
 • Cung cấp những thông tin cơ bản liên quan đến chủ đề hoặc khái niệm đó
 • Thiết kế cách thức để đối thoại
 • Thiết kế cách thức để thu thập và chia sẻ kết quả của đối thoại

Hãy thử hình dung các nhóm CO được hình thành và hoạt động đồng thời ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Và đây là những gì tôi đang làm để thực hiện concept này:

 • Tháng 7 năm 2011, khởi động công việc hướng dẫn viết (writing coach) với nhóm nhỏ 3 người. Khởi động nhóm viết tự do online.
 • Tháng 6 năm 2011, tại Sofia, Bulgaria, đề xuất cách tiếp cận này cho nhóm dự án Human Rights gồm một nhóm thủ lĩnh thanh niên châu Âu và châu Á, thuộc chương trình Youth in Action – và nhận được tài trợ của European Comission.
 • Tháng 5 năm 2011, tìm thấy đối tác trường học để thực hiện dự án Community Garden – khu vườn do cộng đồng thực hiện và duy trì trong khuôn viên trường học. Dự án đang được shortlisted để nhận tài trợ của Hội đồng Anh. Trường học được đặt trở lại vị trí trung tâm trong giáo dục và kết nối cộng đồng.
 • Tháng 4 năm 2011, tổ chức buổi gặp mặt đầu tiên giữa những người lạ mặt. Đến nay, có 4 cuộc gặp mặt diễn ra chính thức và rất nhiều buổi gặp không chính thức.
 • Tháng 8 năm 2010, tổ chức lớp học tranh biện đầu tiên tại Việt Nam cho thanh niên. Đến nay đã có 3 lớp tranh biện tại Hà Nội, hoạt động debate online cho cộng đồng trên facebook, và blog này được duy trì. Trong năm 2011 sẽ tiếp tục đưa vào thử nghiệm tại 3 trường đại học chính quy, mở rộng tại thành phố khác và tiến hành thảo luận hợp tác cùng IDEA – tổ chức hàng đầu thế giới về đào tạo tranh biện.

Hãy cho tôi biết nếu bạn muốn khởi động nhóm CO tại cộng đồng của mình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: