[Resources] Luận điểm và mô hình tư duy C-R-E

[Phản ánh của tôi] Trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm một số mô hình tư duy trong thiết kế tài liệu học tập, chúng tôi đề xuất giới thiệu mô hình C-R-E trong thực hành luận điểm và tranh biện, bởi tính đơn giản, khả năng áp dụng và nền tảng nâng cao khi người học đã thuần thục phương pháp tư duy này.

Một phe tranh biện (a case) tốt thể hiện ở hệ thống các luận điểm hay lập luận (arguments) do mỗi đội đưa ra một cách rõ ràng, thuyết phục, có tính tổ chức sắp xếp và có chiến thuật. Người và nhóm tranh biện thành  công cần biết cách xây dựng và trình bày luận điểm ra một cách hiệu quả. Trong lớp học của tôi, việc thực hành bất cứ hình thức tranh biện nào cũng thường được bắt đầu bằng cách hình thành từng đơn vị luận điểm và tìm cách để kết nối các luận điểm với nhau thành một hệ thống có ý nghĩa.

Một luận điểm thường có 3 thành phần cơ bản: Luận đề, Lý lẽ và Luận chứng.

Mô hình C-R-E

CRE Luận đề (Claim) Lý lẽ (Reasons) Luận chứng (Evidence)
Cách hiểu Là một lời tuyên bố, lời khẳng định về một điều gì đó, mà người nói muốn thuyết phục người nghe tin và đồng ý với mình Là sự giải thích sâu và rõ hơn lý do tại sao người nói đưa ra tuyên bố của mình. Lý lẽ thường bắt đầu bằng từ ‘vì’. Là những bằng chứng thực tế nhằm hỗ trợ cho lý lẽ và giúp chứng minh luận đề là đúng. Bằng chứng thường bao gồm: các dữ kiện thật, thông tin từ nghiên cứu, những điều kiện được quan sát khách quan.
Ví dụ 1 (Ủng hộ) Án phạt tử hình làm giảm số lượng tội phạm nguy hiểm Vì khi tội phạm biết họ có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình thì khả năng họ dám phạm tội sẽ giảm đi Theo nghiên cứu của ĐH Virginia, tội phạm giết người ở Virginia giảm 25% vào năm sau khi hình phạt tử hình được áp dụng tại bang này.
Ví dụ 2 (Phản đối) Hình phạt tử hình giúp các nạn nhân của bọn tội phạm thấy tin tưởng vào công lí và xã hội hơn Vì các gia đình có người thân bị chết trong các vụ án đỡ đau buồn hơn. Theo các nhà tâm lý ĐH Harvard, các gia đình của nạn nhân có nhu cầu tham vấn và sử dụng thuốc ít hơn sau khi tử hình kẻ tội phạm.

Người tranh biện giỏi thường sử dụng nhiều luận điểm có kết nối với nhau để tạo thành một phiên tranh biện hoàn chỉnh cho phía của mình. Ở ví dụ đưa ra trong bảng trên, phía ủng hộ án phạt tử hình nên đưa ra ít nhất là hai luận điểm với đầy đủ 3 thành phần như đã phân tích.

Tóm lại, để tranh biện hiệu quả, người tranh biện cần đưa ra các luận điểm có tuyên bố (C) rõ ràng, lý lẽ (R) hợp lý và logic, và chứng cứ (E) thuyết phục.

Người đóng góp: hieu.buitran@gmail.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: