[Resources] Luật thi đấu tranh biện 3-3

 • Mỗi cuộc tranh biện sẽ gồm 2 đội (dưới đây gọi là đội Ủng hộ và đội Phản đối). Mỗi đội có 3 người chơi.
 • Nhiệm vụ chính của từng đội trong cuộc tranh biện:

–       Đưa ra và bảo vệ một cách chặt chẽ, thuyết phục luận điểm của phía mình

–       Phản biện và làm yếu đi một cách chặt chẽ, thuyết phục luận điểm của phía đối phương

–       Đặt những câu hỏi tốt khiến đối phương bối rối hoặc không trả lời được xác đáng. Trả lời được những câu hỏi của đối phương một cách thuyết phục.

 • Cách tiến hành cuộc tranh biện sẽ diễn ra theo hình zic zac (xem hình vẽ và bảng để rõ vai trò của từng người)
 • Sau khi phần chính của cuộc tranh biện đã hết (nghĩa là người thứ ba cả hai đội đã cùng phát biểu), khán giả sẽ có quyền đưa ra câu hỏi, cho bất kì đội nào. Câu hỏi sẽ không được trả lời một cách trực tiếp mà sẽ được đề cập tới trong phần tóm tắt, kéo dài 3 phút, do một trong hai người chơi đầu tiên của mỗi đội. Đội phản đối sẽ tóm tắt trước.

SƠ ĐỒ TRANH BIỆN MÔ HÌNH 3 X 3

 Đội Ủng hộ                                                                   Đội Phản đối

A1                                                                                B1

A 2                                                                               B2

A 3                                                                               B3

Người chủ tọa                                                                          Người kiểm soát thời gian

Giám khảo

Khán giả

  A1(4 phút) B1(4 phút) A2(4 phút) B2(4 phút) A3(4 phút) B3(4 phút) B1 hoặc B2 (3 phút) A1 hoặc A2(3 phút)
Vai trò – Chào các bên và tóm tắt kiến nghị(dạng chính sách)- Nêu định nghĩa về những thuật ngữ cần làm rõ trong kiến nghị- Nêu vấn đề- Giải pháp Chấp nhận định nghĩaPhản biện Phản biện B1Ủng hộ A1Đưa ra luận điểm mới Phản biện A1, A2Ủng hộ B1Đưa ra luận điểm mới Tổng hợp các xung đột chínhChứng minh luận điểm đội mình mạnh hơnKhông đưa ra luận điểm mới Tổng hợp các xung đột chínhChứng minh luận điểm đội mình mạnh hơnKhông đưa ra luận điểm mới Nói ngắn gọn tại sao đội mình đã làm tốt hơn đội bạnKhông đưa ra luận điểm mới Nói ngắn gọn tại sao đội mình đã làm tốt hơn đội bạnKhông đưa ra luận điểm mới
POIs Không Không
 • Sau khi cả hai đội đều đã đưa ra tóm tắt, người chủ tọa mời thành viên hai đội đứng lên bắt tay nhau.
 • POIs (câu hỏi): có thể được đưa ra trong khoảng sau phút thứ nhất và trước phút cuối cùng của người nói lượt đó, từ bất kỳ thành viên nào của đội đối phương. Cách làm như sau: người muốn hỏi đứng lên để thể hiện ý muốn đặt câu hỏi. Người đang nói lượt đó có quyền nhận hoặc từ chối câu hỏi. POIs càng ngắn gọn càng tốt, và người hỏi chỉ nên sử dụng 15-20 giây để đưa ra câu hỏi. (xem thêm nội dung về POIs)
 • Cuộc tranh biện thường có sự chuẩn bị ngắn, kiến nghị chỉ được đưa ra trước khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi bắt đầu. Từng đội sẽ phải tự chuẩn bị với nhau mà không được nói với bất kì ai ngoài đội hay sử dụng phương tiện điện tử nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cuộc tranh biện sẽ được chuẩn bị trong thời gian dài để các đội đủ thời gian nghiên cứu và luyện tập.
 • Mỗi cuộc tranh biện sẽ có một vị chủ tọa, người công bố kiến nghị và giới thiệu từng người nói mỗi phần, đảm bảo thứ tự tranh biện và chỉ định khán giả đặt câu hỏi. Người kiểm soát thời gian sẽ ra hiệu cho người nói về thời gian bằng cách vỗ tay: một tiếng vỗ sau khi hết phút đầu tiên và hai tiếng vỗ sau khi hết phút thứ ba. Trọng tài sẽ quyết định đội nào thắng cuộc tranh biện dựa vào việc đội đó đưa ra các luận điểm thuyết phục như thế nào, cân nhắc các yếu tố quan trọng như Nội dung, Phong cách và Chiến lược.
 • Tấn công vào luận điểm, vào vấn đề. Không tấn công vào con người.
 • Mở đầu cuộc tranh biện, người A1 sẽ đưa định nghĩa về những thuật ngữ trong kiến nghị (trả lời câu hỏi: Ai, Cái gì, Ở đâu, Khi nào của cuộc tranh biện và nghĩa của những thuật ngữ). Định nghĩa cần phải hợp lý và dựa vào các nguồn uy tín. Đội phản đối sau đó sẽ tranh biện dựa trên định nghĩa này, chỉ sử dụng những luận điểm và dẫn chứng phù hợp với cuộc tranh biện.

Nguồn: International Debate Education Associtation (IDEA)

Advertisements
Comments
2 Responses to “[Resources] Luật thi đấu tranh biện 3-3”
 1. Format mới sẽ không có vị trí thứ 4. Vai trò của người thứ 4 sẽ do người thứ 3 của cả hai nhóm phát biểu. Ba nhiệm vụ chính của người thứ ba trong nhóm tranh biện là: (i) xác định những vấn đề mâu thuẫn nhau trong luận điểm của cả hai bên; (ii) giải quyết vấn đề mâu thuẫn bằng luận điểm của nhóm mình và (iii) khẳng định lại tác động của luận điểm bên mình quan trọng hơn và tốt hơn đối phương.
  Chương trình cũng bổ sung thêm bài tập để luyện tập trên luận điểm (bằng câu hỏi) và luyện tập cho từng vị trí (bằng hoạt động đóng vai).

Trackbacks
Check out what others are saying...
 1. […] Format tranh biện: link […]Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: