12 người đàn ông giận dữ (12 angry men)

Bài viết tham gia blog từ Hiếu BT ở địa chỉ hieu.buitran@gmail.com
Bộ phim kéo dài 99 phút, trong đó có 96 phút diễn ra trong bối cảnh của một căn phòng chật hẹp, nóng nực, xoay quanh một vụ xử án giết người. Nhóm 12 người đàn ông trong bồi thẩm đoàn có vai trò đưa ra quyết định phán xét: có tội hoặc vô tội đối với một thanh niên Mỹ gốc Hispanic 18 tuổi bị nghi đã sát hại cha mình. Nguyên tắc rất quan trọng là chỉ khi 12 người này cùng đồng thuận đưa ra kết luận cuối cùng thì tòa mới có thể tuyên án.
Bộ phim đen trắng, sản xuất năm 1957 bởi Henry Fonda, được chuyển thể từ vở kịch cùng tên, song không gây tiếng vang nào, thậm chí lỗ nặng. Tuy nhiên, khi AFI (American Film Institute) đưa 12 angry men vào danh sách những bộ phim hay nhất thời đại, cả thế giới mới bắt đầu quay lại nhìn nhận như một kiệt tác bị lãng quên.Xếp hạng 7 của Imdb [chấm 8.8/10 điểm] (www.imdb.com), [nghe nói] được Harvard Business School sử dụng đầu tiên để dạy về Kỹ năng đàm phán thương lượng của chương trình MBA và sau đó là tại nhiều business school trên toàn thế giới, 12 angry men [theo mình] không chỉ dừng lại ở giá trị điện ảnh mà còn là chuẩn mực cho các chương trình đào tạo, phân tích tâm lý, kỹ năng cá nhân và kỹ năng xã hội, vì nó thể hiện và liên quan tới rất nhiều lĩnh vực, từ tư duy phản biện, tranh biện, đàm phán đến lãnh đạo, làm việc nhóm (working in groups)…

Phim này có thể xem trước ở nhà và đến lớp xem lại cùng nhau để hiểu kỹ hơn và bàn luận mà ko làm mất đi tính hấp dẫn của phim.
Đó chỉ là gợi ý theo chủ quan của tôi. Tùy các bạn lựa chọn.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: